Kiến Thức

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được

“Bàn phím laptop không gõ được? Cùng giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả với những giải pháp đơn giản từ chuyên gia. Không cần lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khắc phục tình trạng bàn phím không hoạt động trên laptop của bạn. Đừng bỏ lỡ cơ hội này, hãy khám phá ngay!”

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được một cách đơn giản và nhanh chóng

Lỗi bàn phím laptop không gõ được là một vấn đề thường gặp và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm xung đột driver, cáp tín hiệu hoặc chip I/O bị hỏng, tiếp xúc với nút khóa bàn phím, hoặc bụi bẩn và dơ bám vào khe của bàn phím.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

Vệ sinh bàn phím

 • Sử dụng cọ vệ sinh hoặc nhíp để gắp những vật cản ra khỏi khe của bàn phím.
 • Nếu vệ sinh không giúp, hãy ấn và kéo một loạt các phím trên laptop để kiểm tra xem liệu có gõ được hay không.

Kiểm tra chức năng NumLock

 • Kiểm tra xem bạn đã vô tình ấn vào phím “NumLock” trên bàn phím laptop hay chưa. Nếu đã ấn, hãy nhấn lại để kích hoạt chế độ gõ số.

Xử lý nước và chất lỏng

 • Nếu bạn làm đổ nước hoặc chất lỏng lên bàn phím laptop, hãy tắt ngay bàn phím và sử dụng giấy thấm khô để lau khô. Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc để làm khô nhanh hơn.
 • Nếu nước hoặc chất lỏng đã vào bên trong laptop, hãy lật ngược laptop và cho nước chảy ra từ khe của bàn phím. Sau đó, sử dụng giấy thấm khô ở bên ngoài và máy sấy tóc để làm khô hoàn toàn.
 • Nếu sau khi xử lý mà vẫn không gõ được bàn phím, bạn cần mang laptop đến bộ phận kỹ thuật để thay IC mới.

Bật lại driver của bàn phím

 • Truy cập “Device Manager” trên máy tính và tìm đến “Keyboards”. Nhấn chuột phải vào “PC/AT Enhanced PS/2 Keyboard (101/102-Key)” và chọn “Update Driver”. Tiếp theo, chọn “Search automatically for updated driver software” để Windows tự động cài lại driver cho bạn.

Nếu các biện pháp trên không giúp khắc phục lỗi, có thể laptop của bạn đang gặp lỗi phần cứng hoặc bàn phím bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn nên mang laptop đến cửa hàng hoặc bộ phận kỹ thuật để được tư vấn và sửa chữa.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được một cách đơn giản và nhanh chóng. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Lỗi bàn phím laptop không gõ được: nguyên nhân và cách sửa chữa

Đôi khi, khi sử dụng laptop, bạn có thể gặp phải tình huống mà bàn phím không hoạt động đúng cách. Bạn có thể gặp các vấn đề như không thể gõ được số và chữ, bàn phím bị kẹt hoặc không hoạt động. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được.

1. Nguyên nhân:
– Xung đột “Driver Keyboards”: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc bàn phím laptop không gõ được số và chữ. Xung đột này làm cho “Driver Keyboards” của bàn phím trên laptop không thể kết nối được.
– Cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím hỏng: Nếu không phải do “Driver Keyboards”, nguyên nhân khác có thể là cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím bị hỏng hoặc bị đứt.
– Chạm vào nút khóa bàn phím: Bạn có thể đã vô tình chạm vào nút khóa bàn phím trên laptop, dẫn đến việc không thể gõ được số và chữ.
– Bụi bẩn và kẹt: Nếu trong một thời gian dài bạn không vệ sinh bàn phím laptop, bụi bẩn có thể bám vào khe và làm cho bàn phím kẹt hoặc không gõ được số, chữ, kí tự.

2. Cách khắc phục:
2.1. Bàn phím laptop bị trở ngại bởi vật cản:
– Sử dụng cọ vệ sinh hoặc nhíp để gắp những vật cản ra khỏi bàn phím laptop.
– Nếu sau khi vệ sinh sạch sẽ mà bàn phím laptop vẫn không hoạt động, bạn có thể dùng tay ấn và kéo một loạt phím trên laptop ra để kiểm tra.

2.2. Bàn phím không gõ được số:
– Kiểm tra xem bạn đã vô tình ấn vào nút “NumLock” trên bàn phím laptop chưa. Nhấn lại nút “NumLock” để khắc phục.

2.3. Dính nước, chất lỏng khiến bàn phím không gõ được:
– Nếu chỉ có một ít nước hoặc chất lỏng đổ vào bàn phím laptop, hãy nhanh chóng tắt máy và dùng giấy thấm khô hoặc máy sấy tóc để sấy khô.
– Nếu nước hoặc chất lỏng đổ nhiều, hãy lật ngược laptop để cho nước chảy ra khỏi bàn phím. Sau đó, dùng giấy thấm khô và máy sấy tóc để sấy khô. Nếu sau khi thực hiện các bước này mà bàn phím vẫn không hoạt động, bạn cần mang máy đến bộ phận kỹ thuật để thay IC mới.

2.4. Bàn phím laptop bị khóa chức năng:
– Kiểm tra xem bạn đã vô tình nhấn tổ hợp phím tắt trên bàn phím laptop để bật khoá chức năng “Make the keyboard easier to use” chưa. Nhấn vào biểu tượng cửa sổ Windows trên thanh “Taskbar”, chọn “Ease of Access”, sau đó chọn “Keyboard” ở mục “Use Filter Keys”. Bật “On” các tùy chọn “Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates” và bỏ tích “Show the Filter Keys icon on the taskbar”.

2.5. Bàn phím bị lỗi Driver:
– Kiểm tra xem driver của bàn phím có lỗi hay không. Nhấn vào khung tìm kiếm trên thanh công cụ “Taskbar” và gõ chữ “Device Manager”. Chọn “Device Manager” và tìm đến mục “Keyboards” trong danh sách. Chuột phải vào mục “PC/AT Enhanced PS/2 Keyboard (101/102-Key)” và chọn “Update Driver”. Chọn “Search automatically for updated driver software” để Windows tự động tìm và cài lại driver.

2.6. Bàn phím laptop bị lỗi phần cứng:
– Nếu lỗi không sử dụng được bàn phím laptop do lỗi phần cứng, bạn cần thay thế bàn phím mới. Mang máy đến cửa hàng hoặc bộ phận kỹ thuật để sửa chữa.

2.7. Bàn phím laptop bị liệt một số phím:
– Khi gặp lỗi này, bạn nên mang máy đến bộ phận kỹ thuật để thay thế các phím đã hỏng.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được.

Cách tìm lỗi và sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được một cách dễ dàng

Để tìm và sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

1. Kiểm tra xem có vật cản nào trên bàn phím

Nguyên nhân: Bàn phím laptop có thể không gõ được do có vật cản như bụi bẩn hoặc mảnh vỡ từ các phím.
Cách khắc phục: Sử dụng cọ vệ sinh hoặc nhíp để làm sạch các khe của bàn phím và loại bỏ các vật cản. Nếu vẫn không gõ được, bạn có thể ấn và kéo từng hàng phím trên laptop để kiểm tra.

2. Kiểm tra chức năng NumLock

Nguyên nhân: Bạn có thể đã vô tình ấn vào phím “NumLock” trên bàn phím, khiến cho bàn phím không gõ được số.
Cách khắc phục: Nhấn lại phím “NumLock” để kích hoạt chế độ gõ số trên bàn phím.

3. Xử lý nước và chất lỏng trên bàn phím

Nguyên nhân: Nước hoặc chất lỏng tiếp xúc với bàn phím laptop có thể làm hỏng và khiến bàn phím không gõ được.
Cách khắc phục: Nếu chỉ có một ít nước hoặc chất lỏng, hãy nhanh chóng tắt bàn phím và sử dụng giấy thấm để lau khô. Nếu lượng nước hoặc chất lỏng nhiều, bạn có thể lật ngược laptop để cho nước chảy ra, sau đó sử dụng giấy thấm và máy sấy để làm khô. Nếu sau khi thực hiện các bước này mà vẫn không gõ được, bạn cần mang laptop đến kỹ thuật viên để kiểm tra và thay linh kiện mới.

4. Kiểm tra các chức năng bàn phím

Nguyên nhân: Bạn có thể đã vô tình kích hoạt các chức năng khóa trên bàn phím laptop.
Cách khắc phục: Nhấn vào biểu tượng Windows trên thanh Taskbar, chọn “Ease of Access”, sau đó chọn “Keyboard”. Tại mục “Use Filter Keys”, hãy bật “On” và tắt tính năng “Show the Filter Keys icon on the taskbar”.

5. Kiểm tra driver của bàn phím

Nguyên nhân: Driver của bàn phím có thể bị lỗi hoặc không tương thích với các phần mềm mới cài đặt trên máy tính, gây ra lỗi không gõ được bàn phím laptop.
Cách khắc phục: Nhấp chuột phải vào “PC/AT Enhanced PS/2 Keyboard (101/102-Key)” trong “Device Manager” và chọn “Update Driver”. Chọn “Search automatically for updated driver software” để Windows tự động tìm và cài đặt driver mới.

6. Kiểm tra lỗi phần cứng

Nguyên nhân: Bàn phím laptop có thể bị lỗi ở phần cứng.
Cách khắc phục: Nếu các biện pháp trên không giúp, bạn nên mang laptop đến cửa hàng hoặc kỹ thuật viên để kiểm tra và sửa chữa.

7. Bàn phím laptop bị liệt một số phím

Nguyên nhân: Một số phím trên bàn phím laptop có thể bị hỏng.
Cách khắc phục: Mang laptop đến bộ phận kỹ thuật để thay thế các phím đã hỏng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục lỗi không gõ được bàn phím laptop một cách dễ dàng. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Bàn phím laptop không hoạt động: nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục

Bàn phím laptop không hoạt động: nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục
Bàn phím laptop không hoạt động: nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục

Nguyên nhân bàn phím laptop không hoạt động

– Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc bàn phím laptop không hoạt động là do xung đột “Driver Keyboards”. Điều này khiến cho “Driver Keyboards” của bàn phím trên laptop không thể kết nối được. Nếu không phải do “Driver Keyboards”, có thể cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím cũng có thể bị hỏng hoặc đứt.
– Một nguyên nhân khác có thể là do bạn đã vô tình chạm vào nút khóa bàn phím trên laptop. Hoặc có thể là do trong một thời gian dài bạn không vệ sinh bàn phím, làm cho bụi bẩn tích tụ và kẹt vào khe, gây lỗi mạch và khiến cho bàn phím không hoạt động.

Hướng dẫn khắc phục

1. Vệ sinh bàn phím:
– Sử dụng cọ vệ sinh dùng cho laptop, máy tính chuyên dụng hoặc nhíp để gắp những vật cản ra khỏi khe của bàn phím laptop.
– Nếu vệ sinh sạch sẽ mà bàn phím vẫn không hoạt động, bạn có thể dùng tay ấn và kéo một loạt phím trên laptop ra. Ấn lần lượt cho đến hết các hàng phím và thử lại xem có gõ được không.

2. Kiểm tra chức năng NumLock:
– Nếu bàn phím không gõ được số, có thể do bạn đã vô tình ấn vào phím “NumLock” trên bàn phím laptop. Hãy nhấn lại phím “NumLock” để kích hoạt chế độ gõ số trên bàn phím.

3. Xử lý nước, chất lỏng trên bàn phím:
– Nếu bạn làm đổ nước hoặc chất lỏng lên bàn phím laptop, hãy nhanh chóng tắt nguồn và dùng giấy thấm khô để lau khô. Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc để làm khô nhanh hơn.
– Nếu nước hoặc chất lỏng đổ vào bàn phím nhiều, hãy lật ngược laptop để cho nước chảy ra từ bàn phím. Sau đó, dùng giấy thấm khô và máy sấy tóc để làm khô hoàn toàn.
– Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà bàn phím vẫn không hoạt động, bạn nên mang laptop đến bộ phận kỹ thuật để thay thế IC mới.

4. Kiểm tra chức năng “Make the keyboard easier to use”:
– Nếu bàn phím bị khóa chức năng, hãy kiểm tra xem bạn đã nhấn tổ hợp phím tắt trên bàn phím laptop để bật khoá chức năng “Make the keyboard easier to use” chưa. Bạn có thể vào cài đặt và tắt chức năng này.

5. Cập nhật driver cho bàn phím:
– Nếu lỗi không hoạt động của bàn phím là do driver, hãy kiểm tra và cập nhật driver cho bàn phím. Bạn có thể sử dụng Device Manager để tìm và cài đặt driver mới cho bàn phím.

6. Kiểm tra lỗi phần cứng:
– Nếu sau khi thực hiện các biện pháp trên mà bàn phím vẫn không hoạt động, có thể lỗi nằm ở phần cứng. Trong trường hợp này, bạn nên mang laptop đến cửa hàng hoặc bộ phận kỹ thuật để được kiểm tra và sửa chữa.

Đó là một số nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục khi gặp lỗi không hoạt động của bàn phím laptop. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được số và chữ một cách hiệu quả

Khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được số và chữ một cách hiệu quả

Lý do bàn phím laptop không gõ được số và chữ

– Một nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc bàn phím laptop không gõ được số và chữ là do xung đột “Driver Keyboards” làm cho “Driver Keyboards” của bàn phím trên laptop không thể kết nối được. Nếu không phải do “Driver Keyboards”, có thể cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím bị hỏng, bị đứt. Hoặc vì một lý do gì đó mà bạn đã vô tình đã chạm vào nút khóa bàn phím trên laptop. Hoặc số trường hợp khác nữa, có thể là do trong một thời gian dài bạn không vệ sinh bàn phím khiến bụi bẩn bám vào khe khiến cho bàn phím bị kẹt không gõ được số, chữ, kí tự hoặc bị lỗi mạch.

Cách khắc phục

1. Kiểm tra và làm sạch: Do lâu ngày sử dụng, các vật cản như bụi, rác có thể làm cản trở hoạt động của các nút trên bàn phím laptop. Bạn có thể sử dụng cọ vệ sinh hoặc nhíp để gắp những vật cản ra khỏi bàn phím. Nếu vẫn không gõ được, bạn có thể thử ấn và kéo một loạt phím trên laptop để kiểm tra.

2. Kiểm tra phím “NumLock”: Nếu bàn phím không gõ được số, có thể bạn đã vô tình ấn vào phím “NumLock” trên bàn phím laptop. Hãy nhấn lại phím “NumLock” để kích hoạt chế độ gõ số trên bàn phím.

3. Xử lý nước và chất lỏng: Nếu bạn làm đổ nước hoặc chất lỏng lên bàn phím laptop, hãy nhanh chóng tắt nguồn và lau khô bàn phím bằng giấy hoặc dùng máy sấy tóc để sấy khô. Nếu sau khi làm sạch mà vẫn không gõ được, bạn cần mang máy đến kỹ thuật viên để kiểm tra và thay linh kiện hỏng.

4. Kiểm tra chức năng của bàn phím: Bạn có thể đã vô tình kích hoạt chế độ khóa chức năng của bàn phím trên laptop. Để kiểm tra và tắt chế độ này, hãy nhấn vào biểu tượng cửa sổ Windows trên thanh “Taskbar”, chọn “Ease of Access”, sau đó chọn “Keyboard” và kiểm tra các thiết lập.

5. Cập nhật driver: Nếu bàn phím laptop không gõ được do lỗi driver, bạn có thể cập nhật driver bàn phím bằng cách vào Device Manager, tìm đến mục “Keyboards” và cài đặt lại driver.

6. Kiểm tra phần cứng: Nếu các phương pháp trên không khắc phục được, có thể bàn phím laptop của bạn đã hỏng về mặt phần cứng. Trong trường hợp này, bạn nên mang máy đến cửa hàng hoặc kỹ thuật viên để sửa chữa hoặc thay thế bàn phím mới.

Nhớ kiểm tra từng nguyên nhân và áp dụng các biện pháp khắc phục một cách thích hợp để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số và chữ.

Các nguyên nhân gây ra lỗi bàn phím laptop không thể gõ được và cách khắc phục

Nguyên nhân:

 • Lâu ngày không vệ sinh bàn phím laptop, làm cho bụi bẩn tích tụ và gây trở ngại cho các phím.
 • Vô tình ấn vào nút khóa bàn phím trên laptop.
 • Xung đột “Driver Keyboards” khiến cho driver của bàn phím không kết nối được.
 • Cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím bị hỏng hoặc đứt.

Cách khắc phục:

 1. Vệ sinh bàn phím laptop bằng cọ vệ sinh hoặc nhíp để gắp những vật cản ra khỏi khe của bàn phím. Nếu vệ sinh sạch sẽ mà vẫn không gõ được, thử ấn và kéo từng hàng phím trên laptop.
 2. Kiểm tra xem có ấn vào nút “NumLock” trên bàn phím laptop hay không. Nếu có, nhấn lại để kích hoạt chế độ gõ số.
 3. Nếu bàn phím dính nước hoặc chất lỏng, tắt máy ngay lập tức và dùng giấy thấm khô hoặc máy sấy tóc để làm khô bàn phím. Nếu sau khi làm khô mà vẫn không gõ được, cần mang đến bộ phận kỹ thuật để thay IC mới.
 4. Kiểm tra xem có bật chức năng “Make the keyboard easier to use” trên laptop hay không. Nếu có, vào “Ease of Access” và tắt chức năng này.
 5. Kiểm tra và cập nhật driver bàn phím trong Device Manager.
 6. Nếu lỗi không gõ được là do lỗi phần cứng, cần mang đến cửa hàng để thay thế bàn phím mới.
 7. Trường hợp một số phím bị liệt, cần mang đến bộ phận kỹ thuật để thay thế các phím hỏng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được một cách dễ dàng.

Hướng dẫn sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số, chữ, kí tự hoặc bị kẹt

Đối với những trường hợp bàn phím laptop không gõ được số, chữ, kí tự hoặc bị kẹt, dưới đây là một số cách khắc phục đơn giản và dễ thực hiện:

1. Vệ sinh bàn phím laptop

Nguyên nhân: Bụi bẩn và các vật cản khác có thể làm cho bàn phím không hoạt động đúng cách.
Cách khắc phục: Sử dụng cọ vệ sinh hoặc nhíp để gắp những vật cản ra khỏi các khe của bàn phím. Nếu vệ sinh sạch sẽ mà vấn đề vẫn tồn tại, bạn có thể ấn và kéo từng phím trên laptop để kiểm tra xem có gõ được không.

2. Kiểm tra chế độ NumLock

Nguyên nhân: Bạn có thể đã vô tình ấn vào nút NumLock trên bàn phím laptop.
Cách khắc phục: Nhấn lại nút NumLock để kiểm tra xem liệu bạn có thể gõ được số hay không.

3. Xử lý nước và chất lỏng trên bàn phím

Nguyên nhân: Nước hoặc chất lỏng có thể làm cho bàn phím không hoạt động đúng cách.
Cách khắc phục: Nếu chỉ có một ít nước hoặc chất lỏng, hãy tắt ngay bàn phím và dùng giấy để thấm khô. Sau đó, sử dụng máy sấy tóc để làm khô hoàn toàn. Nếu lượng nước hoặc chất lỏng nhiều, hãy lật ngược laptop và cho nước chảy ra từ bàn phím. Sau đó, dùng giấy thấm khô bên ngoài và sử dụng máy sấy tóc để làm khô.

4. Kiểm tra chức năng bàn phím

Nguyên nhân: Bạn có thể đã vô tình kích hoạt chức năng khoá của bàn phím.
Cách khắc phục: Nhấn vào biểu tượng cửa sổ Windows trên thanh Taskbar, chọn “Ease of Access” và sau đó chọn “Keyboard”. Tại mục “Use Filter Keys”, hãy kích hoạt “On” và loại bỏ tích “Show the Filter Keys icon on the taskbar”.

5. Cập nhật driver cho bàn phím

Nguyên nhân: Driver của bàn phím có thể gây ra lỗi và không tương thích với phần mềm mới cài đặt trên máy tính.
Cách khắc phục: Tìm đến “Device Manager” bằng cách gõ từ khóa trong thanh công cụ Taskbar. Trong Device Manager, chọn “Keyboards” và chuột phải vào “PC/AT Enhanced PS/2 Keyboard (101/102-Key)”. Chọn “Update Driver” và sau đó chọn “Search automatically for updated driver software” để Windows tự động tìm và cài đặt driver mới.

6. Kiểm tra lỗi phần cứng

Nguyên nhân: Bàn phím laptop có thể bị hỏng hoặc lỗi ở một số phím.
Cách khắc phục: Nếu các biện pháp trên không giải quyết được vấn đề, bạn nên mang máy tính đến cửa hàng để kiểm tra và sửa chữa bàn phím.

Nhớ rằng việc sử dụng bàn phím laptop một cách thường xuyên và vệ sinh định kỳ là điều quan trọng để tránh các vấn đề liên quan đến bàn phím.

Bạn đã biết tại sao bàn phím laptop của bạn không thể gõ được? Hãy tìm hiểu ngay!

Bạn đã biết tại sao bàn phím laptop của bạn không thể gõ được? Hãy tìm hiểu ngay!

Nguyên nhân dẫn đến việc lỗi bàn phím laptop không gõ được số và chữ là do xung đột “Driver Keyboards” làm cho “Driver Keyboards” của bàn phím trên laptop không thể kết nối được. Nếu không phải do “Driver Keyboards” thì có thể cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím bị hỏng, bị đứt. Hoặc vì một lý do gì đó mà bạn đã vô tình đã chạm vào nút khóa bàn phím trên laptop. Hoặc số trường hợp khác nữa, có thể là do trong một thời gian dài bạn không vệ sinh bàn phím khiến bụi bẩn bám vào khe khiến cho bàn phím bị kẹt không gõ được số, chữ, kí tự hoặc bị lỗi mạch.

Sau đây là những lỗi dẫn đến việc không gõ được bàn phím laptop thường xuyên mà các bạn gặp phải:

1. Bàn phím laptop bị trở ngại bởi vật cản

 • Nguyên nhân: Do lâu ngày bạn không vệ sinh bàn phím laptop nên các bụi bẩn sẽ lọt vào các khe của bàn phím laptop xuống dưới và đẩy hết vào bên trong. Bạn sử dụng cọ vệ dụng dùng cho laptop, máy tính chuyên dụng hoặc dùng nhíp để gắp những vật cản ra trên bàn phím laptop ra. Nếu đã vệ sinh sạch sẽ mà bàn phím laptop vẫn không gõ được, bạn có thể dùng tay ấn và kéo một loạt phím trên laptop ra. Ấn lần lượt cho đến hết các hàng phím và thử lại xem sao có gõ được không nhé.

2. Bàn phím không gõ được số

 • Nguyên nhân: Có thể do bạn vô tình ấn vào phím “NumLock” trên bàn phím laptop dẫn đến việc bàn phím laptop không gõ được số.
 • Cách khắc phục: Bạn nhấn lại phím “NumLock” lần nữa khi đó có đèn báo xanh có nghĩa là bạn gõ được chữ trên bàn phím rồi đó.

3. Dính nước, chất lỏng khiến bàn phím không gõ được

 • Nguyên nhân: Bạn chẳng may lỡ tay làm đổ nước, chất lỏng lên bàn phím laptop khiến cho bàn phím bị loạn và bị liệt phím.
 • Cách sửa lỗi: Khi nước, chất lỏng đổ vào bàn phím laptop một ít bạn nhanh chóng tắt bàn phím và dùng giấy thấm thấm khô và dùng tiếp máy sấy tóc để sấy khô. Khi nước, chất lỏng đổ vào bàn phím laptop nhiều bạn dùng tay lật ngược laptop lại để cho nước chảy hết ra từ bàn phím, rồi bạn dùng giấy thấm khô bên ngoài rồi dùng máy sấy tóc để sấy nhé. Nếu thực hiện xong mà laptop không gõ được bàn phím bạn cần mang đến bộ phận kỹ thuật để họ thay IC mới cho bạn nhé.

4. Bàn phím laptop bị khóa chức năng

 • Nguyên nhân: Bạn chẳng may động vào nhấn tổ hợp phím tắt trên bàn phím laptop để bật khoá chức năng bàn phím “Make the keyboard easier to use” dẫn đến việc bạn không thể nào không dùng được bàn phím laptop.
 • Cách khắc phục: Bạn nhấn vào biểu tượng cửa sổ Windows trên thanh “Taskbar” => Chọn “Ease of Access” => Chọn “Keyboard” ở mục “Use Filter Keys” bật “On” “Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates” và bỏ tích “Show the Filter Keys icon on the taskbar”.

5. Bàn phím bị lỗi Driver dẫn đến bàn phím laptop không gõ được

 • Nguyên nhân: Driver bàn phím bị lỗi nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị liệt hoặc không tương thích với phần mềm bạn mới cài đặt trên máy tính làm cho các bạn lỗi không gõ được bàn phím laptop.
 • Cách khắc phục: Bạn nhấn vào khung tìm kiếm trên thanh công cụ “Taskbar” và gõ chữ “Device Manager” => Chọn “Device Manager” => Tìm đến “Keyboards” tại “PC/AT Enhanced PS/2 Keyboard (101/102-Key)” nhấn chuột phải vào chọn “Update Driver” => Chọn “Search automatically for updated driver software” để Windows tự động tìm driver và cài lại giúp bạn.

6. Bàn phím laptop bị lỗi phần cứng

Lỗi không sử dụng được bàn phím laptop ở phần cứng bạn cần thay thế cái mới bạn cần mang đến cửa hàng và nhờ đến bộ phần kỹ thuật để sửa chữa cho.

7. Bàn phím laptop bị liệt một số phím

Khi gặp lỗi này bạn cần mang ngay đến bộ phận kỹ thuật để hỗ trợ bạn thay thế bằng 1 số phím đã bị hỏng rồi nhé.

Trên đây là những lỗi mà bàn phím laptop không gõ được mắc phải. Hy vọng các bạn cần nắm chắc những lỗi này nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Làm thế nào để khắc phục lỗi bàn phím laptop không hoạt động?

Để khắc phục lỗi bàn phím laptop không hoạt động, bạn có thể thực hiện các bước sau:

1. Kiểm tra kết nối và driver

– Đầu tiên, hãy kiểm tra kết nối của bàn phím laptop. Hãy đảm bảo rằng cáp kết nối giữa bàn phím và máy tính được cắm chặt.
– Tiếp theo, kiểm tra driver của bàn phím. Bạn có thể vào Device Manager để kiểm tra xem driver có hoạt động bình thường hay không. Nếu cần thiết, hãy cập nhật driver mới nhất cho bàn phím.

2. Vệ sinh và loại bỏ vật cản

– Một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến lỗi không gõ được của bàn phím là do có vật cản như mảnh vỡ, bụi bẩn hoặc chất lỏng gây cản trở hoạt động của các phím. Hãy vệ sinh sạch sẽ bàn phím để loại bỏ các vật cản này.
– Sử dụng một cây lau mềm hoặc cọ nhẹ để làm sạch các khe giữa các phím. Nếu có vật cản lớn, bạn có thể dùng nhíp hoặc công cụ tương tự để gắp ra.
– Nếu bàn phím bị dính nước, hãy tắt ngay bàn phím và lau khô nhanh chóng. Nếu lượng nước lớn, bạn có thể đặt laptop ngược lại để cho nước chảy ra từ bàn phím. Sau đó, sử dụng giấy thấm khô và máy sấy tóc để làm khô hoàn toàn.

3. Kiểm tra các chức năng và cài đặt

– Đôi khi, một số chức năng trên bàn phím laptop có thể bị khóa hoặc không được kích hoạt. Hãy kiểm tra xem bạn đã vô tình kích hoạt các chức năng này hay không.
– Vào Control Panel và kiểm tra các cài đặt của bàn phím. Hãy đảm bảo rằng không có tính năng “Filter Keys” hoặc “Sticky Keys” được kích hoạt.

Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà vẫn không khắc phục được lỗi, bạn có thể mang máy tính đến một trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ và kiểm tra chi tiết hơn về lỗi của bàn phím laptop.

Sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được: các nguyên nhân và giải pháp

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm lỗi và sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện nhất.

1. Tại sao bàn phím laptop không gõ được số và chữ?

Nguyên nhân dẫn đến việc lỗi bàn phím laptop không gõ được số và chữ là do xung đột “Driver Keyboards” làm cho “Driver Keyboards” của bàn phím trên laptop không thể kết nối được. Nếu không phải do “Driver Keyboards” thì có thể cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím bị hỏng, bị đứt. Hoặc vì một lý do gì đó mà bạn đã vô tình đã chạm vào nút khóa bàn phím trên laptop. Hoặc số trường hợp khác nữa, có thể là do trong một thời gian dài bạn không vệ sinh bàn phím khiến bụi bẩn bám vào khe khiến cho bàn phím bị kẹt không gõ được số, chữ, kí tự hoặc bị lỗi mạch.

2. Bàn phím laptop bị lỗi không gõ được do đâu?

Sau đây là những lỗi dẫn đến việc không gõ được bàn phím laptop thường xuyên mà các bạn gặp phải:

 1. Bàn phím laptop bị trở ngại bởi vật cản
 2. Nguyên nhân: Do lâu ngày bạn không vệ sinh bàn phím laptop nên các bụi bẩn sẽ lọt vào các khe của bàn phím laptop xuống dưới và đẩy hết vào bên trong. Bạn sử dụng cọ vệ dụng dùng cho laptop, máy tính chuyên dụng hoặc dùng nhíp để gắp những vật cản ra trên bàn phím laptop ra. Nếu đã vệ sinh sạch sẽ mà bàn phím laptop vẫn không gõ được, bạn có thể dùng tay ấn và kéo một loạt phím trên laptop ra. Ấn lần lượt cho đến hết các hàng phím và thử lại xem sao có gõ được không nhé.

 3. Bàn phím không gõ được số
 4. Nguyên nhân: Có thể do bạn vô tình ấn vào phím “NumLock” trên bàn phím laptop dẫn đến việc bàn phím laptop không gõ được số.

  Cách khắc phục: Bạn nhấn lại phím “NumLock” lần nữa khi đó có đèn báo xanh có nghĩa là bạn gõ được chữ trên bàn phím rồi đó.

 5. Dính nước, chất lỏng khiến bàn phím không gõ được
 6. Nguyên nhân: Bạn chẳng may lỡ tay làm đổ nước, chất lỏng lên bàn phím laptop khiến cho bàn phím bị loạn và bị liệt phím.

  Cách sửa lỗi: Khi nước, chất lỏng đổ vào bàn phím laptop một ít bạn nhanh chóng tắt bàn phím và dùng giấy thấm thấm khô và dùng tiếp máy sấy tóc để sấy khô. Khi nước, chất lỏng đổ vào bàn phím laptop nhiều bạn dùng tay lật ngược laptop lại để cho nước chảy hết ra từ bàn phím, rồi bạn dùng giấy thấm khô bên ngoài rồi dùng máy sấy tóc để sấy nhé. Nếu thực hiện xong mà laptop không gõ được bàn phím bạn cần mang đến bộ phận kỹ thuật để họ thay IC mới cho bạn nhé.

 7. Bàn phím laptop bị khóa chức năng
 8. Nguyên nhân: Bạn chẳng may động vào nhấn tổ hợp phím tắt trên bàn phím laptop để bật khoá chức năng bàn phím “Make the keyboard easier to use” dẫn đến việc bạn không thể nào không dùng được bàn phím laptop.

  Cách khắc phục: Bạn nhấn vào biểu tượng cửa sổ Windows trên thanh “Taskbar” => Chọn “Ease of Access” => Chọn “Keyboard” ở mục “Use Filter Keys” bật “On” “Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates” và bỏ tích “Show the Filter Keys icon on the taskbar”.

 9. Bàn phím bị lỗi Driver dẫn đến bàn phím laptop không gõ được
 10. Nguyên nhân: Driver bàn phím bị lỗi nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị liệt hoặc không tương thích với phần mềm bạn mới cài đặt trên máy tính làm cho các bạn lỗi không gõ được bàn phím laptop.

  Cách khắc phục: Bạn nhấn vào khung tìm kiếm trên thanh công cụ “Taskbar” và gõ chữ “Device Manager” => Chọn “Device Manager” => Tìm đến “Keyboards” tại “PC/AT Enhanced PS/2 Keyboard (101/102-Key)” nhấn chuột phải vào chọn “Update Driver” => Chọn “Search automatically for updated driver software” để Windows tự động tìm driver và cài lại giúp bạn.

 11. Bàn phím laptop bị lỗi phần cứng
 12. Nguyên nhân: Lỗi không sử dụng được bàn phím laptop ở phần cứng bạn cần thay thế cái mới bạn cần mang đến cửa hàng và nhờ đến bộ phận kỹ thuật để sửa chữa cho.

 13. Bàn phím laptop bị liệt một số phím
 14. Khi gặp lỗi này bạn cần mang ngay đến bộ phận kỹ thuật để hỗ trợ bạn thay thế bằng 1 số phím đã bị hỏng rồi nhé.

Trên đây là những lỗi mà bàn phím laptop không gõ được mắc phải. Hy vọng các bạn đã nắm chắc những lỗi này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Khi bàn phím laptop không gõ được, hãy kiểm tra kết nối và cập nhật driver trước. Nếu vẫn không khắc phục được, cần thay thế bàn phím mới hoặc gọi đến dịch vụ sửa chữa để giải quyết vấn đề hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Related Articles

Back to top button